Người Vôi Hoá Cột Sống Nên Ăn và Kiêng Gì Tốt Nhất?

Người bị vôi hóa cột sống cần duy trì một chế độ ăn uống hợp lý để cải thiện triệu chứng bệnh, nâng cao sức khỏe cho cột sống. Tuy nhiên, không phải bệnh nhân nào cũng biết rõ vôi hóa cột sống nên ăn gì và kiêng gì để xây dựng được thực đơn ăn uống khoa học, có lợi nhất.

Người vôi hóa cột sống nên ăn gì?

Bệnh vôi hóa cột sống là sự phát triển của gai xương bám trên thân đốt sống sau khi bị chấn thương hay thoái hóa cột sống. Bệnh tiến triển âm thầm và có thể gây ra các cơn đau rõ ràng khi mấu gai phát triển dài hơn và chèn ép vào các mô mềm xung quanh. Ngoài ra, người bệnh còn xuất hiện triệu chứng cứng cột sống, khó vận động hay nghiêm trọng hơn là tê yếu các chi khi dây thần kinh bị tổn thương.

Ngoài việc tích cực điều trị vôi hóa cột sống, bệnh nhân cần xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý để hỗ trợ giảm nhẹ triệu chứng bệnh. Trong thực đơn hàng ngày nên bổ sung các thực phẩm dưới đây:

1. Các thực phẩm giàu omega 3

Đứng đầu trong danh sách các thức ăn tốt nhất cho thực đơn của người bị vôi hóa cột sống đó là nhóm thực phẩm giàu omega 3. Chúng được tổ chức Arthritis Foundation khuyến nghị cho các trường hợp đang bị bệnh về xương khớp, đặc biệt là vôi hóa cột sống hay bệnh viêm khớp.

Omega 3 là dưỡng chất được xếp vào nhóm các chất béo lành mạnh có khả năng kháng viêm, ức chế phản ứng sưng đau ở khu vực đốt sống bị vôi hóa. Bổ sung đầy đủ chất này cũng giúp kích thích sản sinh dịch nhầy bôi trơn giữa các khớp xương, cải thiện tính linh hoạt cho cột sống.

Người vôi hóa cột sống nên ăn gì?
Người vôi hóa cột sống nên ăn các thực phẩm giàu omega 3 để kháng viêm, xoa dịu các cơn đau

Các thực phẩm chứa nhiều omega 3 bao gồm:

  • Cá thu
  • Hạt óc chó
  • Cá hồi
  • Hạnh nhân
  • Cá mòi
  • Hạt lanh
  • Hàu 
  • Dầu gan cá tuyết…

2. Động vật có vỏ tốt cho người bị vôi hóa cột sống

Bao gồm:

  • Tôm
  • Cua
  • Nghêu
  • Ốc
  • Hến
  • Hàu…

Các loại động vật có vỏ đều chứa hàm lượng canxi phong phú. Khi được cơ thể hấp thụ, chất này tham gia vào quá trình xây dựng các tế bào xương mới, giúp cột sống chắc khỏe và nhanh lành tổn thương, từ đó làm chậm sự phát triển của gai xương.

Thường xuyên ăn các thực phẩm giàu canxi cũng giúp làm chậm quá trình thoái hóa cột sống, ngăn ngừa và giảm thiểu nguy cơ bị loãng xương. Những bệnh lý này đều là căn nguyên dẫn đến sự phát triển của bệnh vôi hóa cột sống hay gai cột sống.

Với những lợi ích tuyệt vời trên, người mắc bệnh vôi hóa cột sống được khuyến cáo nên bổ sung nhóm động vật có vỏ vào trong thực đơn 2 – 3 lần mỗi tuần. Nhóm thực phẩm này sống dưới môi trường nước hay bùn đất nên rất dễ bị nhiễm ký sinh trùng. Bạn nên chế biến cho chín kỹ trước khi sử dụng.

3. Thực phẩm bổ sung nhiều vitamin D

Bao gồm:

  • Sữa
  • Các loại đậu
  • Rau dền
  • Lòng đỏ trứng
  • Hạnh nhân…

Cùng với việc bổ sung các thực phẩm giàu canxi, bạn nên tăng cường sử dụng các thức ăn chứa nhiều vitamin D để cơ thể hấp thụ được lượng canxi tối đa. Nhờ vậy xương cột sống sẽ chắc khỏe, bớt đau nhức và vận động tốt hơn, đồng thời giảm nguy cơ phát sinh các biến chứng cho người bị vôi hóa cột sống.

4. Các sản phẩm từ sữa

Bao gồm:

  • Sữa tươi
  • Phô mai
  • Sữa chua
  • Phô mát…
Người vôi hóa cột sống nên ăn sữa và các sản phẩm từ sữa
Sữa và các sản phẩm từ sữa là nguồn bổ sung canxi dồi dào cho cơ thể, giúp cải thiện khả năng vận động cho người bị vôi hóa cột sống

Nhóm các sản phẩm từ sữa chính là một gợi ý hữu ích cho thắc mắc “vôi hóa cột sống nên ăn gì”. Chúng bổ sung nhiều dưỡng chất có lợi cho quá trình phục hồi tổn thương ở cột sống, nhất là canxi và vitamin D.

Duy trì uống 1 -2 ly sữa tươi mỗi ngày hoặc sử dụng các sản phẩm từ sữa sẽ giúp người bệnh bớt đau lưng, nhức mỏi và kìm hãm được sự phát triển của gai xương. Tuy nhiên, các trường hợp đang bị thừa cân, béo phì nên lựa chọn sữa ít béo hoặc tách béo hoàn toàn để kiểm soát được trọng lượng cơ thể.

5. Dầu ô liu

Sử dụng dầu ô liu để chiên xào món ăn hoặc trộn salad chính là một cách đơn giản để đẩy lùi bệnh vôi hóa cột sống từ bên trong. Loại dầu này đặc biệt chứa nhiều omega 3 và vitamin D – những chất có khả năng kháng viêm, tăng cường hấp thụ canxi, giúp xương cột sống chắc khỏe và vận động linh hoạt hơn.

Ngoài ra, dầu ô liu còn giúp hòa tan một số chất dinh dưỡng và thúc đẩy quá trình chuyển hóa trong cơ thể. Nhờ vậy, cột sống và các khớp xương được nuôi dưỡng tốt hơn, giảm nguy cơ mắc các bệnh lý khác về xương khớp.

6. Thực phẩm giàu vitamin C

Bao gồm:

  • Các loại quả có múi
  • Rau lá xanh
  • Kiwi
  • Cà chua
  • Nho
  • Việt quất…

Vitamin C là một chất chống oxy hóa có khả năng kháng viêm, giảm đau nhức cột sống, thúc đẩy quá trình chữa lành tổn thương ở dây chằng hay thân đốt sống. Thường xuyên sử dụng các thực phẩm giàu vitamin C cũng giúp tăng cường khả năng miễn dịch, làm chậm quá trình thoái hóa khớp theo tuổi tác, cải thiện các triệu chứng của bệnh viêm khớp, gout.

7. Người bị vôi hóa cột sống nên ăn nước hầm xương

Glucosamin và Chondroitin là những chất cần thiết cho quá trình tái tạo dịch nhầy bôi trơn khớp xương và các mô sụn. Thường xuyên ăn nước hầm từ xương ống hay sụn động vật sẽ giúp bổ sung thêm các chất này cho cơ thể, giúp thúc đẩy quá trình sửa chữa tổn thương ở đĩa sụn, làm tăng phạm vị vận động cho cột sống.

Hơn nữa, nước hầm xương còn bổ sung nhiều canxi cho cơ thể, đảm bảo cho sự phát triển vững chắc của khung xương. Bạn có thể dùng nước hầm xương để nấu canh hay nấu súp ăn, vừa bổ dưỡng, vừa giúp hỗ trợ kiểm soát bệnh vôi hóa cột sống.

8. Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt được khuyến nghị sử dụng trong thực đơn của người bị vôi hóa cột sống. Thực phẩm này mang đến nhiều lợi ích cho người bệnh như:

  • Bổ sung lượng lớn canxi và vitamin D giúp cải thiện tình trạng đau lưng, đau nhức cột sống.
  • Tăng cường sức mạnh cho xương cột sống, giúp bộ phận này có khả năng chịu lực tốt hơn.
  • Nuôi dưỡng hệ vi sinh vật có lợi cho cơ thể. Chúng giúp tăng cường chức năng tiêu hóa và ức chế phản ứng viêm tại vùng cột sống bị bệnh.
  • Hỗ trợ giảm cân cho người bị béo phì, qua đó giảm áp lực cho cột sống.
Người vôi hóa cột sống nên ăn ngũ cốc nguyên hạt
Ngũ cốc nguyên hạt là một trong những thực phẩm tốt nhất cho người bị vôi hóa cột sống

9. Bị vôi hóa cột sống nên ăn gì? – Gừng

Gừng vừa là thực phẩm, vừa là vị thuốc Nam chữa vôi hóa cột sống đang được dân gian tin dùng. Loại củ này có khả năng giảm đau, tiêu viêm, hoạt huyết nên có thể giúp giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh vôi hóa cột sống.

Người bệnh nên thường xuyên dùng gừng trong chế biến món ăn hoặc uống trà gừng. Bên cạnh đó, gừng còn được sử dụng nấu nước ngâm chân hay sao nóng với muối để chườm lên cột sống để giảm đau nhức.

10. Thực phẩm giàu vitamin K

Bao gồm:

  • Rau cải xoăn
  • Rau bina
  • Cải ngọt
  • Bí ngô
  • Xà lách…

Vitamin K có chức năng chuyển hóa canxi trong cơ thể và tham gia vào quá trình hình thành tế bào xương, giúp tổn thương ở cột sống nhanh hồi phục. Vì vậy, bạn nên thường xuyên sử dụng các thực phẩm chứa chất này để hỗ trợ nâng cao hiệu quả điều trị bệnh vôi hóa cột sống.

Bị vôi hóa cột sống nên kiêng gì?

Một số thực phẩm cần hạn chế sử dụng vì chúng có thể làm tăng nặng các triệu chứng của bệnh vôi hóa cột sống. Bao gồm:

  • Thịt đỏ: Dung nạp quá nhiều thịt đỏ có thể làm tăng lượng phốt pho trong cơ thể, đồng thời kích hoạt phản ứng viêm ở khu vực có gai xương. Thường xuyên ăn thịt đỏ còn làm tăng cholesterol trong máu làm ảnh hưởng đến quá trình tuần hoàn máu tới cột sống.
Người vôi hóa cột sống nên kiêng gì
Thịt đỏ có thể kích hoạt phản ứng viêm đau nên không tốt cho người bị vôi hóa cột sống
  • Thức ăn chứa nhiều muối: Thói quen ăn mặn không có lợi cho bệnh nhân bị vôi hóa cột sống. Ăn nhiều muối và thức ăn mặn sẽ làm tăng gánh nặng cho thận, gây tích nước, làm tăng phản ứng sưng viêm ở các mô mềm quanh đốt sống bị bệnh, đồng thời gây mất canxi. Điều này gây bất lợi cho quá trình điều trị bệnh vôi hóa cột sống.
  • Thực phẩm giàu Gluten: Chẳng hạn như lúa mì hay lúa mạch… Chất này có thể kích thích phản ứng quá mẫn của hệ miễn dịch, làm tăng phản ứng viêm ở cột sống, từ đó khiến các triệu chứng bệnh vôi hóa cột sống trở nên nghiêm trọng hơn.
  • Đồ béo: Thường xuyên ăn thịt mỡ, nội tạng động vật, đồ ăn nhanh hay các món chiên xào có thể gây tăng cân, làm tăng áp lực lên đốt sống bị bệnh và ảnh hưởng không tốt đến cả tim mạch. Vì vậy, người bị vôi hóa cột sống nên cắt giảm lượng chất béo dung nạp.
  • Đồ uống có cồn: Lạm dụng các thức uống có cồn gây thất thoát canxi và làm giảm mật xương. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến hàng loạt các bệnh lý về xương khớp như bệnh loãng xương, thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống và cả bệnh vôi hóa cột sống.

Những thông tin bài viết vừa cung cấp đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc bị vôi hóa cột sống nên ăn gì và kiêng ăn gì. Hãy ghi chép lại và bắt tay vào xây dựng cho bản thân một thực đơn dinh dưỡng hợp lý để hỗ trợ tốt nhất cho quá trình điều trị bệnh.

The post Người Vôi Hoá Cột Sống Nên Ăn và Kiêng Gì Tốt Nhất? appeared first on Vietmec Group.


Ngày đăng: January 21, 2022 at 04:20PM
Nguyễn Xuân

Comments

Popular posts from this blog

Những Lý Do Chúng Ta Nên Ăn Mía? 5 Lợi Ích Không Nên Bỏ Qua

Top 10 Thuốc Trị Hôi Miệng Của Nhật Được Ưa Chuộng Hàng Đầu